ThaiEbook

What Where When Why in E-Book World

NEWS 1 : IFA 2014 : เครื่องอ่าน E-Book กันน้ำ จาก Kobo รุ่น Aura H20

หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจในงาน IFA ที่เว็บไซต์ engadget แนะนำ ก็มีเจ้าสิ่งนี้รวมอยู่ด้วย นั่นคือ เครื่องอ่าน E-Book จาก Kobo รุ่น Aura H20 ซึ่งเป็นเครื่องแรกที่ได้มาตรฐาน IP67 กันน้ำได้ถึงครึ่งชั่วโมงในความลึก 1 เมตร เมื่อปิดช่องกันน้ำอย่างสนิท สามารถนำไปใช้นั่งอ่านหนังสือริมสระน้ำหรือในอ่างอาบน้ำได้อย่างสบายใจ

Aura H20 เป็นเครื่องอ่าน E-Book ที่มีจอแบบสัมผัสขนาด 6.8 นิ้ว แบบ Carta e-ink ที่เหมาะสมอย่างยิ่งกับการอ่านหนังสือ และมาพร้อมกับเทคโนโลยี ComfortLight ปรับแสงจอทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่ให้เข้าสู่สายตาโดยตรง ที่เป็นสาเหตุให้ปวดตาได้ และด้วยความละเอียดถึง 1,430 x 1,080 พิกเซลหรือ 265 dpi ทำให้มีความรู้สึกใกล้เคียงกับหนังสือจริงๆ
ในเครื่องจะมีหน่วยความจำอยู่ที่ 4 GB ที่เก็บหนังสือได้เป็นพันๆเล่ม และมีช่องเสียบ micro SD Card เพื่อเพิ่มความจุอีกด้วย โดยหนังสือมีให้เลือกซื้อได้ในเว็บร้านขาย e-book ของ Kobo เอง รวมทั้งมีความร่วมมือกับ Pocket แอพฯเก็บหน้าเว็บไซต์ไว้อ่านภายหลัง ให้คุณนำเว็บไซต์ต่างๆที่เก็บไว้ มาอ่านบนเครื่องนี้ได้อีกด้วย
เครื่องอ่าน e-book เครื่องนี้แบตเตอรี่สามารถอยู่ได้อย่างยาวนาน ถึงสองเดือน สำหรับการใช้งานวันละ 30 นาที ที่น่าจะเพียงพอกับการใช้งานบ่อยๆแล้ว สำหรับคนที่สนใจ เครื่องนี้จะวางขายวันที่ 1 ตุลาคมในหลายประเทศแถบอเมริกาและยุโรป ในราคา 180 ดอลลาร์ หรือประมาณ 5,750 บาท

NEWS 1 : นิตยสารดิจิตอลโหลดพุ่ง 2 ล้านต่อสัปดาห์

กระแสนิตยสารดิจิตอล ในแอปเปิ้ลสโตร์ เพลย์สโตร์ กูเกิ้ล อเมซอน และอีกหลายบริษัท แรงเพิ่มจากปี 2012 อย่างเหลือเชื่อ โดยมีการโหลดจากเดิม 3 แสนครั้งต่อสัปดาห์ในปี 2011 เพิ่มเป็น สองล้านครั้งต่อสัปดาห์เมื่อสิ้นปี 2012 จากการเปิดเผยของ อะโดบี บริษัทที่บริการระบบจัดการลิขสิทธิ์อีบุ๊ค อะโดบี ยังแจ้งอีกว่า ในช่วงปลายปี 2012 จำนวนสมัครสมาชิกนิตยสารดิจิตอลเพิ่มขึ้นถึง 150 ล้านคน จึงเป็นตัวชี้ให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของหนังสือชัดเจนขึ้น และจากการยกเลิกพิมพ์นิตยสารโดยสิ้นเชิงของหลายสำนักพิมพ์ และเข้าสู่ระบบดิจิตอลอย่างเต็มตัว จากการเปลี่ยนแปลงในตลาดนิตยสารทั่วโลกนี้ อาจสรุปได้ว่า หนังสือประเภทนิตยสารรายประจำน่าจะเหมาะกับตลาดอีบุ๊คมากกว่าหนังสือนิยายหรือวรรณกรรมก็เป็นได้

NEWS 1 : นักอ่านอังกฤษใช้ Kindle E-Reader กว่า 80%

Ofcom and Kantar Media รายงานว่า นักอ่านในสหราชอาณาจักรนิยมซื้ออีบุ๊คจากเว็บ Amazon ถึง 70%, จาก Apple 9% และจาก Google, eBooks.com แห่งละ 6% นอกจากนั้นยังเปรียบเทียบระหว่างหนังสือระบบพิมพ์และอีบุ๊คในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา โดยยอดขายหนังสือระบบพิมพ์อยู่ที่ 58% ส่วนอีบุ๊คอยู่ที่ 42% โดยจำแนกการดาวน์โหลดอีบุ๊คเป็นโหลดฟรี 61% และโหลดซื้อเพียง 39% เท่านั้น อย่างไรก็ตามในจำนวนดาวน์โหลดหนังสือทั้งหมด คาดว่าจะมีหนังสือที่ถูกดาวน์โหลดอย่างผิดกฎหมายถึง 7 ล้านเล่มในรอบสามเดือนดังกล่าว ซึ่งเท่ากับ 4% ของหนังสืออีบุ๊คทั้งหมด

NEWS 1 : ช็อค ! ยอดอีบุ๊คครึ่งปีแรก 2013 ลดลงจากปี 2012

สมาคมสำนักพิมพ์แห่งอเมริกา รายงานยอดขายหนังสือครึ่งปีแรกของปีนี้ว่า ยอดขายหนังสือดิจิตอลเพิ่มมากกว่าปีที่แล้วเพียง 12.6% สำหรับหนังสือวัยรุ่นเท่านั้น ส่วนหนังสือเด็กตกไป 45.6% ซึ่งทำให้เห็นว่า กลุ่มเป้าหมายของตลาดอีบุ๊คก็คือ กลุ่มวัยรุ่นที่นิยมสินค้าไฮเทค ส่วนหนังสือสำหรับเด็กคงพอยิ้มได้ว่าหนังสือในระบบพิมพ์ยังคงได้รับสนใจจากพ่อแม่เด็กมากกว่าอีบุ๊ค เหล่าสำนักพิมพ์วิเคราะห์จากรายงานนี้ว่า อนาคตของตลาดอีบุ๊คคงต้องฝากความหวังไว้กับระบบ EPUB 3 ที่คาดว่าจะปฏิวัติหนังสือดิจิตอลครั้งยิ่งใหญ่ และสามารถสร้างความตื่นตัวในตลาดอีบุ๊คได้ แต่ปัจจัยจากภาวะเศรษฐกิจของอเมริกาเองก็ยังไม่่มีความเชื่อมั่นว่ากำลังฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง( 19 ก.ย. 2013)

NEWS 1 : สุดยอดการ์ตูนในอดึตของ ปรมาจารย์อนิเมชั่นญี่ปุ่น "โอซามุ เท็ตสึกะ" ลงอีบุ๊คแล้ว

ในที่สุดผลงานมังงะหรือการ์ตูนญี่ปุ่นของ โอซามุ เท็ตสึกะ ก็ได้รับอนุญาตให้จัดทำเป็น "อีมังงะ" ในรูปแบบดิจิตอล โดยจัดทำเป็นการ์ตูนรายสัปดาห์ชื่อ "แอสโตรบอย" หรือที่เมืองไทยรู้จักในชื่อ "เจ้าหนูปรมาณู" ซึ่งจะเหมือนกับการ์ตูนโชเนนวิคลี่ ที่มีการ์ตูนเรื่องอื่นๆ ของ อ.โอซามุ ลงให้อ่านด้วย (อันที่จริงน่าจะเรียกหนังสือการ์ตูนอีบุ๊คว่า "โอซามุวีคลี่แมกกาซีน" มากกว่า
อ.โอซามุ เท็ตสึกะ แพทย์หนุ่มญี่ปุ่นที่ผันชีวิตมาเป็นนักเขียนการ์ตูน ซึ่งเขาถูกยกย่องให้เป็นผู้บุกเบิกการ์ตูนญี่ปุ่นยุคใหม่ เคยทำงานในดีสนีย์ร่วมกับวอลท์ ดีสนีย์ ซึ่งทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นนักสร้างการ์ตูนอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่ทำให้ชาวไทยเมื่อ 4-50 ปีก่อนติดกันงอมกับการ์ตูนทีวีชุด "เจ้าหนูปรมาณู" (สร้างเมื่อปี ค.ศ.1952-1968 นำมาออกอากาศในประเทศไทยราวปี 1960) และไม่ต่ำกว่า 20 ปีที่ผ่านมาผลงานการ์ตูนของ อ.โอซามุ ก็ดังระเบิดในอเมริกาและทั่วโลก
ที่จริงการ์ตูนดิจิตอลของบริษัท เท็ตสึกะโปรดักชัน ได้จัดทำในรูปแบบสำหรับไอโฟน เมื่อปี 2010 และไอแพดในปี 2011 โดยใช้ชื่อ "แอสโตรบอยแอพ" แต่สำหรับอีมังงะใหม่นี้จะนำเสนอเป็นรายสัปดาห์ โดยสามารถสมัครเป็นสมาชิกสัปดาห์ละ 4.99เหรียญดอลลาร์ต่อการ์ตูนที่มากกว่า 100 หน้า แต่ไม่สามารถดาวน์โหลดได้ ต้องอ่านผ่านเหน้าเว็บเท่านั้น ซึ่งอาจทำให้ผู้อ่านที่ชอบดาวน์โหลดหนังสือเก็บไว้หงุดหงิดได้ ส่วนภาษาที่ใช้น่าจะมีแค่ภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษเท่านั้น

NEWS 1 : เครื่องขายหนังสือออนไลน์ใหม่มาแล้ว

นับเป็นนวตกรรมใหม่สำหรับการขายหนังสือออนไลน์ เมื่อมีการเปิดตัวเครื่องขายอีบุ๊คในงาน Book Expo American 2013 Overdrive Media Station เพียงเครื่องเดียวจะทำให้ร้านหนังสือหรือผู้ขายนั้น เหมือนกับมีหนังสือนับล้านเล่มไว้ขายเลยทีเดียว
เครื่องขายหนังสืออีบุ๊คนี้ใช้จอคอมฯ ระบบสัมผัสเหมือนไอแพด และมีแอพอีบุ๊คที่บรรจุหนังสือมากกว่าหนึ่งล้านเล่มที่จัดเป็นหมวดหมู่หลายๆ แบบ ที่ผู้ซื้อสามารถค้นหาหนังสือที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย สามารถอ่านตัวอย่าง ยืม หรือซื้อได้ทันที เพียงเลือกอีบุ๊ค เลือกเครื่องมือที่ต้องการดาวน์โหลดหนังสือเล่มนั้นไปใส่ ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนก็กดหมายเลขโทรศัพท์ตามลำดับการสั่งซื้อ จากนั้นอีบุ๊คเล่มโปรดก็จะดาวน์โหลดใส่ในสมาร์ทโฟนด้วยเวลาเพียงสั้นๆ โดยเครื่องจะตัดเงินค่าหนังสือจากโทรศัพท์ ซึ่งให้ความสะดวกมาก ส่วนร้านหนังสือหรือผู้ให้ตั้งเครื่องก็จะได้ค่าขาย 30 % จากราคาขายด้วยการโอนเข้าบัญชี

อีบุ๊คในอังกฤษโตขึ้น 66%

ยอดจำหน่ายหนังสือดิจิตอลในสหราชอาณาจักร ปี 2012 บ่งชี้ชัดแล้วว่า อีบุ๊คจะกลายเป็นตลาดหนังสือในอนาคตอย่างแน่นอน ด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้นถึง 66 % ประมาณ411 ล้านเล่ม ซึ่งเป็นนิยายถึง 172 ล้านเล่ม (เพิ่มขึ้น 149%) ริชาร์ด โมลเลท ซีอีโอสมาคมสำนักพิมพ์ประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่า ยอดขายหนังสือเรียนดิจิตอลเพิ่มขึ้น 50% ถึงแม้จะแค่ 4% ของยอดรวมของอีบุ๊คทั้งหมด แต่หนังสือวิชาการเพิ่ม 23% หรือ 16%ของยอดรวม ซึ่งจะเห็นได้ว่าอีบุ๊คได้ขยายตัวไปในทุกประเภทของหนังสือปกติ การเพิ่มประสิทธิภาพและความง่ายในการเข้าถึงตลาดอีบุ๊ค รวมทั้งโปรโมชั่นที่ทำให้หนังสือมีราคาที่ยุติธรรมและถูกลง เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ตลาดเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งการพัฒนาคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับอีบุ๊คจะทำให้ตลาดอีบุ๊คเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป (1 พ.ค. 56)

เว็บอีบุ๊ค Hachette ใช้บริการ "Cloud Library" ของ 3M

หลังจาก 3M เปิดตัวให้บริการ "Cloud Library" ฟรีแก่ห้องสมุดสาธารณะไปเมื่อต้นปีที่ผ่าน บริการแบบธุรกิจคิดสตางค์ได้เริ่มแล้ว โดย Hachette สำนักพิมพ์เก่าแก่ของฝรั่งเศสได้ใช้บริการนำหนังสืออีบุ๊คสำหรับเด็กทั้งเก่าและใหม่ของสำนักพิมพ์หลักและสาขาในอเมริการวม 6 สาขาไปใส่ไว้ใน "Cloud Library" ของ 3M เพื่อให้บริการโหลดทั้งซื้อและยืมได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ทำให้เห็นว่าตลาดบริการคราวด์จะเป็นธุรกิจที่รุ่งแน่ในโลกดิจิตอล ซึ่งอาจจะรุกเข้าตลาดเข้าแทนที่ธุรกิจให้บริการโฮสติ้งในอนาคต (1 พ.ค. 56)

สัมมนา "Digital Minds" ใน " The London Book Fair"

ในงานมหกรรมลอนดอนบุ๊คแฟร์ ระหว่างวันที่ 15-17 เม.ย.2013 ทีผ่านมา มีงานสัมมนาเกี่ยวกับหนังสือดิจิตอล ซึ่งได้กล่าวถึงความตื่นตัวใน "อีบุ๊ค" ในปีที่ผ่านมา ที่คาดหมายว่าจะมาแทนหนังสือปกติ ทำให้สำนักพิมพ์ต่างเข้ามามีส่วนร่วมในตลาดหนังสือดิจิตอลกันทั่วโลก และมีการเปิดตัวกันอย่างมากมาย ถึงแม้ความสำเร็จและจุดทำกำไรยังอยู่อีกไกล ผู้สัมมนาได้สรุปเห็นตรงกันว่า ไม่ใช่แค่หนังสือดิจิตอลจธรรมดาจะพาธุรกิจนี้ไปสู่ความสำเร็จได้ พวกเขายังต้องพัฒนาอีบุ๊คให้พ้นจากความเป็นหนังสือธรรมดาที่มีจุดเด่นแค่ราคาถูกกว่าหนังสือปกติเท่านั้น ผู้ผลิตอีบุ๊คต้องทำให้อีบุ๊คน่าสนใจทันสมัย รวมท้้งมีระบบป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งในระบบขายและระบบเช่าหนังสือ จนถึงระบบการสื่อสารที่เอื้ออำนวยต่อการเข้าถึงเว็บหรือแอพอีบุ๊คที่รวดเร็วและง่ายที่สุด านของโลก (17 เม.ย. 56)

รัฐบาลฝรั่งเศสออกโรงช่วยร้านหนังสือแล้ว

นวัตกรรม "อีบุ๊ค" เริ่มแสดงพลังทำให้ร้านหนังสือในฝรั่งเศสเริ่มทะยอยปิดกิจการ จนรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมต้องออกมาหามาตรการเงินกู้และมาตรการอื่นๆ เพื่อช่วยเหลือร้านหนังสือเก่าแก่มากมายในประเทศ เพื่อมิให้ต้องปิดกิจการ ด้วยเหตุผลที่ว่าร้านหนังสือ หนังสือแบบดั้งเดิมและการพิมพ์หนังสือนั้นมีคุณค่าต่อวัฒนธรรมในการอ่านของโลก (27 มี.ค.)

แบล็คเบอร์รี่ เปิด PressReader for BB10 ให้โหลดได้แล้ว


เพรสรีดเดอร์ เป็นแอพพริเคชั่นใหม่ของค่ายแบล็คเบอร์รี่ที่สามารถเข้าถึงหนังสือพิมพ์และแมกกาซีนอิเล็คทรอนิคได้ถึง 2,300 คอนเทนต์ จากทั่วโลกกว่า 100 ประเทศ สาวกแบล็คเบอร์รี่ที่ถือ BB10 อยู่ ก็เข้าไปโหลดได้เลย

อังกฤษรายงานความคืบหน้าการจัดตั้งศูนย์ยืมหนังสือดิจิตอลอีบุ๊คสำหรับห้องสมุด


ถึงแม้อังกฤษจะยังไม่สามารถตั้งระบบให้ยืมหนังสือดิจิตอลอีบุ๊คแก่ห้องสมุดทั่วประเทศได้เหมือนในทวีปอเมริกาเหนือ เนื่องจากต้องการให้เป็นบริการฟรี เพราะยังติดปัญหาลิขสิทธิ์ที่มีผลต่อเจ้าของงานเขียน ตลอดจนปัญหาการยืมช่วงและเผยแพร่ต่อของห้องสมุดผู้ยืม

CourseSmart ชี้อนาคตตำราดิจิตอล


คอร์สสมาร์ท ผู้นำในการบุกเบิกด้านหนังสือการศึกษาในระบบดิจิตอลของอังกฤษ ซึ่งให้บริการจำหน่ายและให้เช่าตำราการศึกษาสำหรับนักเรียนนักศึกษาในรูปแบบอีบุ๊ค กว่า 40,000 ชื่อ จาก 50 สำนักพิมพ์ ซึ่งใช้ในสถานศึกษากว่า 100 แห่งทั่วโลก ประกาศว่านักศึกษาทั่วโลกได้เริ่มปรับเปลี่ยนมาใช้ตำราดิจิตอลมากขึ้น และในอนาคตอันใกล้ตำราเรียนจะถูกพัฒนาให้เป็นตำราดิจิตอลอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งมันจะไม่ใช่แค่ตำราธรรมดาอีกต่อไป

The New Sunset Western Garden Book สำหรับคนชอบจัดสวน


หนังสือจัดสวนที่มาในรูปแบบอีบุ๊ค ที่ไม่ได้มาแค่ภาพสวนสวยๆ และเนื้อหา แต่ยังมีสไลด์โชว์ความละเอียดสูงกว่า 100 ภาพ คลิปวิดีโอดอกไม้สวยๆ และภาพแบบอินเตอร์แอคทีพอีก 30 ชุด แถมมีลิงค์ให้ผู้อ่านเข้าถึงข้อมูลเพิ่มเติมได้ด้วย คนรักสวนบ้านเราคงไม่สน เพราะเป็นหนังสือสวนของฝรั่ง แต่ถ้าสำนักพิมพ์ไหนสนใจทำแบบเขาบ้าง คนรักสวนบ้านเราคงอุดหนุนกันตรึมแน่ตลาดอีบุ๊คสหรัฐโตต่อเนื่อง ยึดตลาดหนังสือถึง หนึ่งในสี่แล้ว


เว็บไซท์ "Bookboon.com" ของสำนักพิมพ์เวนตุส พับบลิชิ่ง สำนักพิมพ์วิชาการในประเทศเดนมาร์ค ได้ทำการสำรวจตลาดหนังสือในอเมริกา สรุปว่าขณะนี้นักอ่านอเมริกันได้เริ่มเปลี่ยนนิสัยการอ่านหนังสือจากหนังสือปกติมาเป็นหนังสืออีบุ๊คมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ในปีที่แล้วเว็บไซท์อเมซอนจะประกาศว่ว อีบุ๊คทำยอดจำหน่ายแซงหน้าหนังสือปกติไปแล้ว แต่ในความเป็นจริงนักอ่านในสหรัฐที่อ่านหนังสือผ่านแท็บเล็ทและอีบุ๊ครีดเดอร์เพิ่มขึ้นถึง 1 ใน 4 ของจำนวนผู้อ่านทั้งหมด ซึ่งแสดงให้เห็นความเติบโตของอีบุ๊คอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนั้น Bookboon.com ได้ทำโพลด้วยแบบสอบถามพบว่า จำนวนผู้ตอบแบบสอบถาม 27.1% ชอบการสั่งซื้ออีบุ๊ค และ 22.7% ตั้งใจว่าในปีนี้จะสั่งซื้ออีบุ๊คแทนการซื้อหนังสือตามร้านหนังสือ แต่่ในการทำโพลนี้ผู้สำรวจไม่ได้แจ้งข้อมูลจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามว่ามีจำนวนเท่าไรกูเกิลเปิดตัว "หนังสือพิมพ์กูเกิล" แล้วหลังจากแอบซุ่มพัฒนา"เซ็กชั่นหนังสือพิมพ์"ที่จะนำใส่ใน "กูเกิลเพลย์" มาอย่างเงียบๆ ขณะนี้กูเกิลได้แจ้งข่าวผ่าน"แอนดรอยด์โปลิส"ว่าให้สาวกแอนดรอยด์ลงทะเบียนอ่านหนังสือพิมพ์กูเกิลได้แล้ว โดยอ่านผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ท ระบบแอนดรอยด์ ซึ่งกูเกิลได้นำหนังสือพิมพ์ชั้นนำในสหรัฐมาเตรียมไว้ต้อนรับอย่างเต็มอัตราศึก