ThaiEbook

What Where When Why in E-Book World

NEWS 2: iBook ของคุณอัพเกรด iOS 7 แล้วรึยัง ?

ขณะนี้แอบเปิ้ลได้เปิดให้ iPad ตั้งแต่ไอแพด 2 ขึ้นมา และ iPhone ตั้งแต่ไอโฟน 4 ขึ้นมา สามารถอัพเกรดระบบปฏิบัติการ iOS 7 ได้แล้ว ซึ่งโปรแกรม iBook ของคุณก็จะอัพเกรดด้วย คุณไม่ต้องกังวลกับสิ่งใหม่ๆ เพราะแอปเปิ้ลได้แถมทำวิดีโอสอนการใช้เครื่องมือและเทคนิคใหม่ๆ มาให้ด้วย คุณสามารถสร้างอีบุ๊คใน iBooks เพียงคุณใช้อินเตอร์เฟซลากและวางภาพและเนื้อเรื่อง ใส่วิดีโอ เสียง คลิปภาพเคลื่อนไหว อย่างง่ายดาย รวมทั้งคุณสามารถตรวจสอบอีบุ๊คของคุณก่อนที่จะส่งไปยัง iBook Store และสำหรับ iBookstore

NEWS 2: กูเกิล อีเท็กซ์บุ๊คส์ เปิดบริการแล้วที่ เพลย์บุ๊คส์

กูเกิลเปิดบริการให้เช่าและขายอีเท็กซ์บุ๊คผ่านจากเพลย์บุ๊คแอพอย่างเป็นทางการแล้วในอเมริกาเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เซ็กชั่นดิจิตอลเท็กซ์ใหม่ที่สามารถรองรับสำนักพิมพ์ใหญ่เช่น เพียร์สัน, วิลเลย์, แม็คมิลเลี่ยน ไฮเออร์ เอ็ดดูเคชั่น, แม็คกรอ-ฮิลล์ และ เซ็นเกจ เลิร์นนิ่ง ซึ่งมีอีเท็กซ์บุ๊คมากมายให้สามารถโหลดเช่าอ่านในระยะเวลาที่กำหนดในราคากว่าครึ่ง หรือจะโหลดซื้อไปเป็นเจ้าของก็ได้ (7 ส.ค. 56)

NEWS 2: ดีซีเปิดตัวดิจิตอลคอมมิค "Adventures of Superman" 3 เล่มซ้อน

เพื่อเป็นการต้อนรับการกลับมาของภาพยนตร์จอเงิน "Man of Steel" ซูเปอร์แมนภาคกำเนิดใหม่ สำนักพิมพ์ดีซีคอมมิคได้เปิดตัวพร้อมกันทั้งระบบหนังสือปกติและดิจิตอลคอมมิคชุด Adventures of Superman" เล่มที่ 1 - 3 เลยทีเดียว ซึ่งจุดเด่นของซูเปอร์แมนเวอร์ชั่นนี้ คือ การ์ตูนที่วาดแบบอนิเมชั่น เรื่องราวไม่ซํบซ้อนเหมือนชุดเดิมๆ สไตล์ดีซีที่ดูเป็นนิยายภาพ เรื่องราวมีความจริงจังซับ่ซ้อนซึ่งเหมาะสำหรับเด็กวัยรุ่น ดังนั้นซูเปอร์แมนชุดใหม่นี้จึงทำเพื่อเด็กๆ โดยแท้ ดีซีกำหนดราคาขายสำหรับเล่มปกติไว้ 3.99 เหรียญ และดิจิตอลคอมมิคในราคา 99 เซนต์ โดยมีความหนา 40 หน้า ฝีมือการวาดและเรื่องจาก 3 ทีม เล่มแรกเขียนเรื่องโดย เจฟฟ์ ปาร์คเกอร์ วาดโดย คริส แซมนี เล่มที่สองเขียนเรื่องและวาดโดย เจฟฟ์ เลอเมียร์ และเล่มที่สามเรื่องและภาพโดย จัสติน จอร์แดน และไรลีย์ รอสโม

Dark Horse ประกาศสร้างการ์ตูนดิจิตอล Halo ตอนใหม่

หลังจากการ์ตูนซีรี่ส์-เกมดัง "Halo" ย้ายบ้านจาก Marvel มาอยู่กับสำนักพิมพ์ Dark Horse และเริ่มลงมือเขียนภาคต่อจาก Halo 4 ทันที ด้วยทีมนักเขียนเรื่อง ไบรอัน รีด และนักการ์ตูนมือดี มาร์โค แคสติลโล.
"หลังจาก Halo 4 และ Sparton Ops ทำให้แฟนๆ อยากรู้ให้ลึกถึงต้นกำเนิดของเหล่าสปาร์ตัน-โฟร์ โดยมี ซาร่าห์ พาลเมอร์เป็นตัวเดินเรื่อง" รีดกล่าวในงานแถลงข่าวเปิดตัว (27 เม.ย.)

EVE เกมดังออนไลน์ ให้ Dark Horse ผลิตเป็นการ์ตูนดิจิตอลฉลองครบรอบ 10 ปี่

จากเกมออนไลน์ดังตั้งแต่ปี 2003 ที่พาเกมเมอร์ตะลุยไปในจักรวาลถึง 7500 ระบบดวงดาวซึ่งคล้ายกับสตาร์เกท ไปพบความสนุกสนานทึ่ครองใจคอเกมมาถึง 10 ปีแล้ว ดังนั้นผู้ผลิตเกม EVEได้มอบให้สำนักพิมพ์ Dark Horse ผลิตการ์ตูนเกมดังนี้เป็นดิจิตอลคอมมิค โดยสร้างคอมมิคที่มีภาพความละเอียดสูง ที่ผู้ผลิตยืนยันว่าจะต้องถูกใจคอคอมมิคและคอเกมแน่นอน เพราะได้นำตำนานการผจญภัยดวงดาวในเกมออนไลน์มาเดินเรื่อง การ์ตูนชุดนี้จะนำ 54 หน้าแรกแจกให้อ่านฟรี และโหลดซื้อส่วนที่เหลือของเล่มอีก 184 หน้า คาดว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะทำให้คอเกมรุ่นใหม่ๆ ที่ยังไม่รู้จักเกม EVE ต้องออนไลน์เข้าสู่สมรภูมิสงครามระหว่างดวงดาวอย่างแน่นอน. (28 เม.ย.)

BBC iPlayer แอพใหม่สำหรับแท็บเล็ตBBC สำนักข่าวเก่าแก่เลื่องชื่อของอังกฤษต้องปรับตัวเพิ่ม หลังจากให้บริการตั้งแต่วิทยุ โทรทัศน์ โทรทัศน์ผ่านดาวเทียม จนมาถึงสมาร์ทโฟน และล่าสุดคือบริการผ่านทางแท็บเล็ต ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และได้ผลที่น่าพอใจเพราะมีคนเข้ามาชมถึง 2 แสนวิว รายการที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดคือรายการซีรี่ย์ Top Gear และ Doctor Who ซึ่งชมผ่านทางแท็บเล็ทด้วยแอพ iPlayer มากกว่าสมาร์ทโฟน นอกจากรายการซีรี่ย์ดังทั้งสองเรื่องแล้ว BBC ยังแสดงความพอใจที่มีผู้ฟังเพลงจากสถานีมากขึ้นอย่างมากอีกด้วย ความสำเร็จในการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงบริการของ BBc คงเป็นตัวกระตุ้นให้สถานีวิทยุโทรทัศน์ทั่วโลกต้องเพิ่มความสำคัญในช่องทางนี้มากกว่าเดิมแล้ว

สุดยอดแอพฯ รีดเดอร์ 5 สำหรับแอนดรอยด์แท็บเล็ต ประจำปี 2013การต่อกรของแอพฯ รีดเดอร์ในระบบแอนดรอยด์ของกูเกิลมีมาอย่างต่อเนื่อง ใครเก่งกว่าชนะเลิศได้ก็หมายถึง แอพฯนั้นอาจกลายเป็นแอพฯ ระดับสากลได้ในอนาคต ซึ่งเราได้นำแอพฯ รีดเดอร์ 5 อันดับที่ดีที่สุดในปีนี้มานำเสนอดังนี้
1. Aldiko Book Reader อัลดิโก พัฒนาระบบการอ่านมาตลอด ถึงแม้จะมีความสามารถใช้งานน้อยกว่าคู่แข่ง แต่สำหรับการอ่านอีบุ๊คที่เป็นไฟล์ epub และ PDF แล้วต้องบอกว่านักอ่านประจำใจจ๊อด โดยเฉพาะคุณสมบัติสำหรับเลือกการอ่านในเวลากลางวันและกลางคืน ฟลิบหน้าหนังสือได้อย่างเนียน นอกจากแอพฯ อ่านแล้ว ยังมีอีบุ๊คในสต๊อคของตนเอง รวมทั้งหนังสือจากพันธมิตรอีกมากมาย พร้อมทั้งลิงค์ไปยังร้านหนังสืออีบุ๊คอื่นๆ อีกนับร้อยร้านอีกด้วย
2. Moon+ Reader มูนพลัสรีดเดอร์ มีความสามารถในการอ่านไฟล์อีบุ๊คหลากหลายประเภท ได้แก่ txt, html, epub, umd, fb2, chm, zip และ OPDS ด้วยเครื่องมือในการจัดการอีบุ๊คที่ดีซึ่งสามารถจัดเก็บไฟล์อีบุ๊คของคุณไปใส่ SDการ์ด หรือในเมโมรี่หลัก จะทำให้คุณแฮปปี้แน่ ลูกเล่นเก๋ๆ คือสามารถเลือกทีมหน้าจอสำหรับนักอ่านขี้เบื่อ แถมโหมดการอ่านที่เหมาะกับสภาพแสงสว่างให้อีกด้วย
3. Kobo Books โคโบบุ๊คส์ ตัวอ่านที่มีอีบุ๊คในระบบอีโคซิสเต็มถึง 3.7 ล้านเล่ม และสามารถบริการขายทางเน็ทได้ทั่วโลก หาซื้อหนังสือไหนไม่ได้ไปโคโบรับรองเป๊ะ ส่วนแอพฯ รีดเดอร์ของโคโบมีจุดเด่่นที่หลายคนถูกใจคือ คุณสามารถปรับฟอนท์ตัวอักษร ขนาด ให้เหมาะกับดีไวซ์ของคุณได้ง่ายๆ ปรับแนวตั้งแนวนอนได้ อ่านการ์ตูนมังงะแนวตั้งสบายมาก และที่อบอุ่นสุดตรงที่คุณสามารถรู้ว่าคุณมีเพื่อนร่วมอ่านหนังสือเล่มที่คุณอ่านอยู่กี่คนเลยทีเดียว และล่าสุดโคโบสามารถอ่านไฟล์ EPUB3ได้แล้วด้วย
4. Kindle for Andriod อเมซอนคุยว่าสามารถครองตลาดอีบุ๊คได้ถึง 65% ดังนั้นตัวอ่านของเขาย่อมไม่ธรรมดาแน่นอน แอพฯ รีดเดอร์ คินเดิล นอกจากความสามารถในการอ่านอีบุ๊คที่ดีแล้ว ยังมี "Add Note"และ "Highlight" ให้คุณโน้ตข้อความหรือขีดไฮไลท์ไว้ในอีบุ๊คได้ด้วย เหมาะมากสำหรับตำราเรียน โดยมีคีย์บอร์ดขึ้นมาบริการทันที และคุณสามารถเปลี่ยนพื้นหนังสือให้เป็นพื้นดำตัวหนังสือขาวได้ นอกจากนั้นแล้วอเมซอนยังมีหนังสือดีๆ ดังๆ ให้ท่านโหลดไปยืมอ่านฟรีในคินเดิลอีกด้วย
5. Mantano Reader แมนทาโน รีดเดอร์ แอพฯ นี้อ่านได้แค่ 2 ฟอร์แมท คือ PDF และ EPUB จึงเหมาะสำหรับอ่านในเน็ท แต่ที่รีดเดอร์ตัวนี้เป็นที่นิยมนอกจากความสามารถพื้นฐานแล้ว เพราะคุณสมบัติเจ๋งในขณะที่อ่านอีบุ๊คอยู่คุณสามารถสลับเปิดเข้าไปในเว็บห้องสมุด หรือเปิดพจนานุกรม และยังสามารถโน้ตหรือไฮไลท์ได้อย่างรวดเร็วและไม่มีแฮงค์เหมือนอีกหลายแอพฯ แน่นอนมันเหมาะสำหรับอ่านตำราอีบุ๊คซึ่งถูกใจนิสิตนักศึกษามาก และที่เจ๋งสุดคือถ้าคุณไฮไลท์ประโยคในอีบุ๊คมันจะอ่านประโยคนั้นให้คุณฟังได้ด้วย

สุดยอด 5 อันดับ แอพฯ หนังสือการ์ตูนคอมมิคในระบบแอนดรอยด์ปี 2013"ดิจิตอลคอมมิค ความสนุกสนานของกลุ่มเด็กและเยาวชนที่กำลังเติบโตอย่างเด่นชัด ซึ่งการ์ตูนคอมมิคมีกลุ่มลูกค้าเป็นเด็กและวัยรุ่นยุคใหม่ที่มีความชำนาญในการใช้เครื่องมือดิจิตอลอย่างแท็บเล็ทและเครื่องอ่านอีบุ๊ค ดังนั้นสำนักพิมพ์การ์ตูนชั้นนำและชั้นรองต่างมุ่งเข้าสู่ตลาดอีบุ๊คที่สามารถขยายการขายไปได้ทั่วโลกในเวลาอันใกล้นี้ แอพการ์ตูนคอมมิคสุดยอด 5 อันดับได้แก่
1. คอมมิคส์ โดย คอมมิคโซโลยี ผู้จัดจำหน่ายการ์ตูนคอมมิคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีสำนักพิมพ์การ์ตูนใหญ่ๆ อย่าง มาเวล ดีซี, จีไอ โจ, อาชี่, และสำนักพิมพ์ระดับแนวหน้าอีกมากมายมาใช้บริการการขายผ่านแอพฯ "คอมมิคส์" ที่มีประสิทธิภาพ ผู้อ่านสามารถเข้าถึงได้ง่าย คอมมิคส์ฯ มีหนังสือการ์ตูนขายถึง 6000 เรื่อง และฟรีคอมมิคอีบุ๊คอีกถึง 700 เรื่อง สิ่งหนึ่งที่ทำให้คอมมิคส์ฯ เป็นหนึ่งในยุทธจักรนี้คือ ระบบ"ไกด์วิว" ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้อ่านวัยมันส์ชื่นชอบ
2. มาเวล คอมมิคส์ สำนักพิมพ์หนังสือคอมมิคที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเก่าแก่นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1961 ด้วยสต็อกหนังสือการ์ตูนหลายพันเรื่องและการ์ตูนเรื่องใหม่ที่ออกสู่ตลาดทุกเดือนทั้งในระบบหนังสือปกติและอีบุ๊ค เมื่อมาร์เวลเข้าสู่ตลาดหนังสือดิจิตอล ได้เป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีสำหรับแพลทฟอร์มในแอพฯ "มาร์เวล คอมมิคส์" เพื่อพัฒนาให้ทันคู่แข่ง
3.อะคอมมิค วิวเวอร์ แอพฯ นี้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายด้วยระบบ "ดรอยด์ คอมมิค วิวเวอร์" โดย "โรบอทคอมมิค" ที่ผู้ที่ได้ลองใช้จะต้องติดใจ เพราะเป็นโปรแกรมแอพฯ อ่านการ์ตูนที่ดีที่สุดสำหรับสาวกแอนดรอยด์ ด้วยจุดเด่นนี้ทำให้มีนักอ่านการ์ตูนเข้ามาโหลดการ์ตูนคอมมิคและมังงะที่ขายและแจกฟรีไปมากกว่า 250,000 คนแล้ว
4.เพอร์เฟค วิวเวอร์ นับเป็นแอพฯ แอนดรอยด์คอมมิค อันดับต้นๆ ที่มีเครื่องมือในการอ่านคอมมิคได้ไม่น้อยหน้าใคร ปรับหน้าแนวตั้งแนวนอนได้ ถึงแม้เดี๋ยวนี้เครื่องอ่านฯ จะให้เครื่องนี้มากับเครื่องแล้วก็ตาม แถมยังให้คุณสามารถสร้างอีบุ๊คของตนเอง พร้อมมีหิ้งหนังสือให้อีกด้วย
5.ดาร์ค ฮอร์ส คอมมิคส์ เจ้านี้เป็นสำนักพิมพ์ที่มีชื่อที่พิมพ์การ์ตูนเรื่อง "สตาร์วอร์ส" รวมทั้งการ์ตูนซีรี่ส์ดังเรื่อง "บัฟฟี่ เดอะ แวมไพร์" และ "เฮลล์บอย" แอพฯ "ดาร์ค ฮอร์ส คอมมิคส์" นี้มีไว้รับรองการ์ตูนคอมมิคของสำนักพิมพ์ ซึ่งก็ถือว่าดีเป็นอันดับ 5 ในปีนี้

E-Book การ์ตูนท่องโลกอาเซียน ดาวน์โหลดฟรี

การ์ตูนเรื่องนี้ ได้ทำมาจาก การ์ตูนแอนนิเมชั่น เรื่องราวสนุกสนาน สีสรรสดใส เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่ต้องการรู้เรื่องประชาคมอาเซียน ซึ่งมีทั้งหมด 5 ตอนดังนี้
- ตอนที่ 1 เรื่อง กำเนิดอาเซียน
- ตอนที่ 2 เรื่องพัฒนาการความร่วมมือของอาเซียน
- ตอนที่ 3 เรื่องอาเซียนในชีวิตประจำวัน
- ตอนที่ 4 กฏบัตรอาเซียนกับการสร้างประชาคมอาเซียน
- ตอนที่ 5 เรื่องอาเซียนในอนาคต

หนังสือการ์ตูนชุดนี้จัดทำโดย กรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ
ดาวน์โหลดได้ที่ http://www.mediafire.com/?8ccux8ssszeuo6p