ThaiEbook

What Where When Why in E-Book World

NEWS 3 :ดิสนีย์เปิดตัวแอพส์เล่าเรื่องแบบอินเตอร์แอคทีพสำหรับเด็กๆ ในกูเกิลเพลย์สโตร์

ดิสนีย์ พับบลิชิ่ง เวิรลด์ไวด์ ประกาศเปิดตัวแอพพลิเคชั่นแอนดรอยด์เล่าเรื่องหรือเล่านิทาน ที่เด็กๆ สามารถตอบโต้กับตัวละครในเรื่องได้ ซึ่งน่าจะเป็นคู่แข่งสำคัญของหนังสือนิทานทั้งในรูปพิมพ์จริงและอีบุ๊ค แอนดรู ซูเกอร์แมน รองประธานบริหาร บริษัทดิสนีย์ พับบลิชิ่ง เวิรลด์ไวด์ กล่าวว่า "การเปิดตัวแอพสำหรับแอนดรอยด์เป็นก้าวต่อไปของเรา เพื่อให้เด็กๆ ที่ใช้แท็บเล็ตสามารถเข้าถึงแอพของเราได้ เนื่องจากมีผู้ใช้แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์อยู่ทั่วโลกในขณะนี้ เราตื่นเต้นกับการนำการเล่าความมหัศจรรย์ดิสนีย์มาบริการใน กูเกิลเพลย์ ที่เด็กๆ สามารถโหลดไปอ่านไปเล่นได้ในครอบครัวและทุกที่ โดยชุดแรกจะเป็นเรื่องราวของ มิกกี้เม้าส์คลับเฮาส์ : Paint & Play ตามด้วยชุด Wildlife Count Along, ชุด Minnie Bow Maker และ ชุด Disney Princess: Story Theater ซึ่งทุกชุดนอกจากเด็กๆ จะได้สนุกสนานกับเรื่องและเกมสนุกแบบอินเตอร์แอคทีฟแล้ว เด็กๆ ยังสามารถมีส่วนร่วมในการอ่านเรื่องนิทาน เป็นการฝึกทักษะการอ่านและจดจำตัวอักษร คำต่างๆ และสร้างบทบาทตัวการ์ตูนที่พวกเขาชื่นชอบได้อีกด้วย" ดิสนีย์เองก็ไม่ยอมตกกระแสวิวัฒนาการดิจิตอลเหมือนกัน และดูท่าจะแซงหน้าอีบุ๊คไปอีกขั้นนึงแล้ว (17 ก.ย. 2013)

NEWS 3 :Viz Medis ปรับราคา มังงะดิจิตอล

สำนักพิมพ์มังงะ เจ้าแรกที่บุกเบิกการ์ตูนญี่ปุ่นในอเมริกาที่ใหญ่ที่สุด และได้เปิดตัวมังงะดิจิตอล ขายผ่านเว็บ Vizmanga เมื่อสามปีที่ผ่านมา Viz ได้พัฒนาจนอีบุ๊คมังงะครอบคลุมทั้ง iOS แอนดรอยด์ และอีบุ๊คบนเครื่อง Nook, Kobo แถมยังขายในราคาที่เหมาะสมคือ 4.99 ดอลลาร์ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในทวีปอเมริกาเหนือ จนเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา Viz ได้ประกาศปรับราคามังงะดิจิตอลขึ้นโดยราคาจะอยู่ระหว่างราคาเดิมจนถึง 6.99 ดอลลาร์ ด้วยเหตุผลของต้นทุนของการพัฒนาระบบที่จำเป็น ซึ่งการปรับราคาครั้งนี้น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีและยืนยันได้ว่าหนังสือการ์ตูนดิจิตอลเป็นที่นิยมจนสามารถต่อรองราคาได้แล้ว

NEWS 3 :Injustice: Gods Among Us

การ์ตูนดิจิตอลรายสัปดาห์ขายดี จากค่าย ดีซี คอมมิคส์ จากฝีมือของ ทอม เทเลอร์ และไมค์ เอส. มิลเลอร์ ดำเนินเรื่องของสองฮีโร่ ซูเปอร์แมนและแบตแมน ที่มาถึงบทอวสานในฉบับที่ 36 นี้ และเมื่อต้นเดือนกันยายน ดีซีคอมมิคส์ ยังได้เปิดตัว Forver Evil เล่มแรก ที่รวบรวมเหล่าร้ายของดีซีคอมมิคส์ อัดแน่นในปฏิบัติการสุดพิสดารอลังการณ์ประมาณไหน คงต้องไปหาโหลดมาดูกันได้

NEWS 3 :Teen Titans Go!

Teen Titans Go! ดีซี คอมมิคส์ เปิดตัว การตูนดิจิตอลใหม่แนวล้อเลียนของ Teen Titans ภาคเด็ก ที่มี โรบิน, สตาร์ไฟร์, ราเวน, บีสท์ บอย และไซบ็อค ที่จะมาสร้างผจญภัยผสมความฮาเฮในอีกสไตล์ ผลงานเรื่องของ เมอรีลล์ ฮาเกน และ โชลลี ฟิสช์ ผลงานวาดโดย เบน บาเทส และ จอร์จ โคโรนา

Adventure Time and Bravest Warriors

ComiXology ออกการ์ตูนดิจิตอลใหม่ Adventure Time and Bravest Warriors และเมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมาเป็นวันครบรอบ 50 ปีของการ์ตูนฮีโร่คนดัง X-Men ซึ่ง ComiXology จึงจัดโปรโมชั่นลดราคาดิจิตอลคอมมิค Fall of the Mutants เหลือเพียง 99 เซนต์ และ เปิดตัว New X-Men ฉบับเปิดตัวด้วยคาเพียง 3.99 ดอลลาร์ ลดราคาจากราคาปกติ 8.99 ดอลลาร์ เลยทีเดียว

All New Invaders

Marvel เปิดตัว All New Invaders ฉบับปฐมฤกษ์ การ์ตูนดิจิตอลรวมเหล่าฮีโร่ กัปตันอเมริกา, ฮีโร่จากกราเดียนส์ ออฟ เดอะ แกแลคซี, แบล็ควิโดว์ (ในรูปลักษณ์ใหม่), เดอะซิวเวอร์ เซอร์เฟอร์ ออกปฏิบัติการต่อกรกับเหล่าร้าย

The Black Beetle & The Star Wars ชุด First Draft

Dark Horse เปิดตัวฮีโร่ตัวใหม่ The Black Beetle และนำ The Star Wars ชุด First Draft มาเสนอในรูปแบบดิจิตอลบุ๊ค หนังสือชุดนี้เป็น "สตาร์วอร์ส" ภาคแรกจากต้นฉบับแท้ๆ ของ จอร์จ ลูคัส ซึ่งใช้สร้างภาพยนตร์ ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ สตาร์วอร์ส คงไม่พลาด

NEWS 3 :ออสซี่อ่านหนังสือพิมพ์ดิจิตอลแค่ 9%

สถาบัน IDPในขณะที่ตลาดหนังสือพิมพ์ดิจิตอลในสหรัฐเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ในออสเตรเลียกลับโตเพียง 9% จากกลุ่มตัวอย่าง 2000 คนที่อ่านหนังสือพิมพ์ดิจิตอลทุกวัน และมีผู้ติดตามข่าวออนไลน์ถึง 48% ถึงแม้การเติบโตของหนังสือพิมพ์ดิจิตอลอย่าง ดิ ออสเตรเลียน ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมาเติบโตถึง 16% โดยมีผู้ซื้อในระบบดิจตอล 45,869 คน และจำหน่ายในระบบพิมพ์ปกติ 120,000 ฉบับ ส่วนหนังสือพิมพ์อื่นๆ มีอัตราโตต่ำกว่า ซึ่ง แคร์ ฮาร์ดิ้ง ผู้ดำเนินในสายงานหนังสือพิมพ์ดิจิตอลให้ความเห็นว่า ตลาดหนังสือดิจิตอลในออสเตรเลียยังท้าทายพวกเราที่จะทำให้ผู้อ่านเห็นคุณค่าของหนังสือดิจิตอล แล้วลูกค้าก็จะเพิ่มมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่อย่างแน่นอน ข่าวนี้อาจทำให้เจ้าของหนังสือพิมพ์ปกติในบ้านเราเบาใจไปได้อีกระยะ

NEWS 3 :ระบบ Epub3 ยังไม่พร้อมที่จะออกสตาร์ท

สถาบัน IDPF ในงาน Book Expo America ปีนี้ได้แถลงความคืบหน้าของการพัฒนาระบบอีบุ๊ค ที่รองรับระบบ HTML5 ที่ให้ทั้งตัวอักษร ภาพ ภาพเคลื่อนไหว เสียง อินเตอร์แอคทีพและสามารถเปลี่ยนภาษาได้ แต่จนถึงเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่สามารถพัฒนาระบบให้เป็นมาตรฐานและสมบูรณ์ที่สุดได้ ความแตกต่างด้านภาษาก็เป็นเรื่องใหญ่ที่จะสามารถทำให้รองรับให้ได้ทุกๆ ภาษา อีกปัญหาใหญ่คือการที่จะให้สำนักพิมพ์อีบุ๊คเปลี่ยนจากการใช้ระบบ Epub2 มาเป็น Epub3 ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องจัดทำอีบุ๊คเดิมใหม่ทั้งหมด ซึ่งไม่ใช่่เรื่องที่สำนักพิมพ์ทั้งหลายอยากทำแน่ ดังนั้นผู้พัฒนาคงจำเป็นที่จะหาทางฝ่าอุปสรรคนี้ไปให้ได้ มิฉะนั้นอนาคตของ Epub3 คงแท้งคาท้องไม่มีโอกาสได้ออกมาลืมตาดูโลกก็เป็นได้

3M เซ็นสัญญากับ ห้องสมุด "เดอะ ไบบลิโอเทค ดิจิตอล"

The BiblioTech Digital Library ห้องสมุดดิจิตอลขนานแท้ (ไม่มีหนังสือปกติให้บริการ) แห่งแรกของอเมริกา ตั้งอยู่ที่เมืองเบกซาร์ ใน ซาน แอนโตนิโอ ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากเมื่อเปิดตัวในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งทางห้องสมุดได้จัดเตรียมเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนมากไว้บริการภายในห้องสมุดเ และมีเครื่องอ่าน อีรีดเดอร์ ให้ประชาชนได้ยืมไปใช้อีก 100 เครื่อง พร้อมทั้งจัดทำแอพพิเคชั่นที่ให้บริการเหมือนแอพสโตร์ของแอปเปิ้ล โดยได้บริษัท 3M เข้าร่วมมือให้บริการระบบคราวด์ ทำให้ห้องสมุดดิจิตอลนี้กลายเป็นห้องสมุดระดับไฮเอ็นด์ที่สามารถให้ขยายบริการแก่ประชาชนนอกพื้นที่ที่ห่างไกลและด้อยโอกาส เนลสัน วูล์ฟฟ์ หัวหอกสำคัญในการจัดสร้างห้องสมุดดิจิตอลนี้บอกว่า ได้เตรียมงบประมาณถึง 250,000 ดอลล่าร์สำหรับจัดหาหนังสืออีบุ๊คในช่วงแรกนี้ถึง 10,000 เล่มเพื่อให้บริการ

กูเกิลเพลย์คุยมีหนังสือ "อีบุ๊ค" ในห้องสมุดแล้วกว่า 5 ล้านเล่ม

ตลาด "อีบุ๊ค"ได้ขยายตัวอย่างต่อเนื่องและไม่มีทีว่าจะมีนวตกรรมอะไรมาแทนที่แน่อนอนแล้ว ทางกูเกิลจึงได้มุ่งพัฒนาระบบต่างๆ ให้ซัพพอร์ตแก่อีบุ๊ค และขยายตลาดไปสู่หลายประเทศ เช่น อินเดีย บราซิล ญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศในยุโรป

ที่ผ่านมาหนึ่งปี ปัญหาใหญ๋ของ "กูเกิลบุ๊ค" คือการบริการผู้บริโภคที่ต้องผ่าน "กูเกิลเพลย์" ด้วยแท็บเล็ตที่ต้องได้รับการรับรองจาก กูเกิล ซึ่งแท็บเล็ตมากมายทั่วโลกในช่วงสามปีที่ผ่านมาไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ ทำให้ลูกค้าไม่สามารถเข้าถึงกูเกิลเพลย์ได้ ซึ่งทางกูเกิลไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงได้แก้ไขให้ลูกค้าสามารถ Install กูเกิลบุ๊ค และเข้าถึงกูเกิลเพลย์ได้

และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบหนึ่งปี กูเกิลได้จัดโปรโมชั่นส่วนลดให้กับลูกค้าที่ซื้อแอปที่มีให้เลือกซื้อกว่า 7 แสนแอป และคุณสามารถยืมอ่านอีบุ๊คได้ถึง 2-3 สัปดาห์ ซึ่งโปรโมชั่นนี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ

ฮือฮาเท็กซัสเปิดห้องสมุดดิจิตอล ปฏิวัติวงการหนังสือโลก

ที่เมืองซาน อันโตนิโอ รัฐเท็กซัส สหรัฐ อเมริกา กำลังจะมี "ห้องสมุดดิจิตอล" แห่งแรกของโลกเกิดขึ้น โดยห้องสมุดที่ว่านี้จะเต็มไปด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกันเป็นเครือข่ายเพื่อเข้าถึง "อีบุ๊ก" หรือหนังสือดิจิตอล ซึ่งอาจกลายเป็นเทรนด์ห้องสมุดแห่งโลกอนาคตที่ไม่ต้องมีหนังสือแม้สักเล่ม

นายเนลสัน วอล์ฟ ผู้พิพากษาเขต ผู้สร้างสรรค์และออกแบบห้องสมุดดิจิตอลแห่งนี้ กล่าวว่า "ผมเชื่อว่ายังไม่เคยมีห้องสมุดดิจิตอลแบบนี้ที่ไหนมาก่อน เราไม่ได้เข้ามาแทนที่ห้องสมุดดั้งเดิม เพียงแต่เป็นส่วนเพิ่มขยาย ผมได้แรงบันดาลใจในการออกแบบหลังจากได้อ่านอัตชีวิตประวัติของสตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ลอันโด่งดัง ถ้าใครอยากได้ไอเดียอะไร ไปหาดูได้ในแอปเปิ้ลสโตร์"

ห้องสมุดดังกล่าวมีเนื้อที่ 462 ตารางเมตร ออกแบบให้ดูทันสมัย มีเครื่องอ่านอีบุ๊ก 100 เครื่องสำหรับหมุนเวียน เครื่องอ่านอีบุ๊กสำหรับเด็ก 50 เครื่อง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 50 เครื่อง แล็ปท็อป 25 เครื่องและแท็บเล็ต 25 เครื่อง ชาวเมืองสามารถเข้ามาอ่านอีบุ๊กจากอุปกรณ์ไหนก็ได้ในห้องสมุดตามเวลาที่กำหนด หรือจะนำเครื่องอ่านมาเองเพื่อโหลดเนื้อหากลับไปอ่านก็ได้
ห้องสมุดแห่งนี้จะร่วมมือกับผู้ให้บริการอีบุ๊กต่างๆ เช่น อะเมซอนและบาร์เนส แอนด์ โนเบิ้ล ตั้งเป้ามีเนื้อหาให้เลือกเบื้องต้น 10,000 เล่ม และมีเป้าหมายว่าจะเพิ่มขึ้นทุกปี
"ผู้อ่านสามารถตรวจสอบหนังสือแต่ละเล่ม และอ่านจากหน้าจอ เรียนรู้เทคโนโลยีด้วยตัวเองพร้อมไปกับการเข้าถึงข้อมูลจำนวนมหาศาล ในห้องสมุดนี้ยังมีโซนกิจกรรมสำหรับเด็กซึ่งมีโต๊ะและกำแพงที่เป็นระบบอินเตอร์แอ๊กทีฟด้วย" วอล์ฟกล่าวว่า ตนเองเป็นหนอนหนังสือตัวยง อ่านหนังสือเป็นเล่มมานับหมื่นเล่ม แต่โลกกำลังเปลี่ยนไป นี่คือสิ่งที่ดีที่สุดและเป็นบริการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับชุมชน (ข้อมูล : นสพ.ข่าวสด 18 ม.ค. 2556)